ในโลกปัจจุบันที่ยุคสมัยเปลี่ยนไปอย่างรวดเร็วความก้าวหน้าของคนและเทคโนโลยี ความคิดคนได้เปลี่ยนไปไม่ได้มองอาหารเป็นเพียงแค่ปัจจัยสี่อีกต่อไป ยิ่งเลือกทานอาหารที่ดียิ่งสะท้อนถึงสุขภาพผู้บริโภคด้วย จึงไม่ใช่เรื่องแปลกที่ในปัจจุบันจะมีนวัตรกรรมทางอาหารถูกคิดค้นขึ้นมามากขึ้นเพื่อตอบสนองต่อโจทย์ความต้องการของผู้บริโภค กลายเป็น ‘ฟู้ดเทรนด์’ ออกมาในแต่ละปี และสำหรับปี 2019 นี้กระแสอาหารที่มาแรงแซงโค้งมากก็คงหนีไม่พ้นเทรนด์อาหารเพื่อสุขภาพ เพราะผู้บริโภคส่วนใหญ่เริ่มหันมาทานอาหารเพื่อสุขภาพเป็นหลัก หรือการกินเพื่อสุขภาพนั่นเอง ปีนี้อะไรมาแรงบ้างตามไปดูกันเลย

Clean Label จะมาแทนที่ “Natural label”
ผู้บริโภคยุคใหม่ฉลาดเลือก ฉลาดซื้อมากขึ้น เพราะสินค้าที่ติดฉลากเป็น Clean Label เป็นสินค้าประเภทที่ต้องบอกรายละเอียดส่วนผสมในผลิตภัณฑ์ให้ชัดเจนว่า ไม่ใช้สารสังเคราะห์ ไม่ใช้สารให้ความหวานทดแทนน้ำตาล แม้กระทั่งใส่สีและกลิ่นสังเคราะห์ ต้องผ่านกระบวนการแปรรูปมาน้อย ใช้ส่วนผสมเรียบง่ายจากธรรมชาติ ซึ่งจะมาบอกว่าเป็นอาหารเพื่อสุขภาพเฉยๆ ไม่ได้แล้ว อาหารบางยี่ห้อต้องบอกถึงขั้นแหล่งที่มาและกระบวนการผลิตเลยทีเดียว

Plant Based Food กำลังมา
Plant Based Food คือ การเลือกทานอาหารจากพืช ธัญพืชเป็นหลัก เป็นที่นิยมทั่วโลก เพราะปัจจุบันจำนวนผู้บริโภค Vegan มีมากขึ้น ส่วนประกอบหลักของ Plant Based Food จะเป็นผลไม้ ผัก ธัญพืช ถั่ว สมุนไพร และสารสกัดจากพืช ปัจจุบันคนจะเลือกผลิตภัณ์หรืออาหารที่ระบุคุณค่าอาหารแบบเจาะจงมากกว่าผลิตภัฑ์ที่มีคำว่า “vegan” เฉยๆ

อาหารพิเศษสำหรับคนพิเศษ Personalized Nutrition
คนพิเศษในบทความนี้ หมายถึง ผู้บริโภคที่มีความต้องการอาหารที่มีคุณค่าแบบเฉพาะเจาะจงหรือมีความต้องการสารอาหารที่แตกต่างจากคนอื่น เช่น Personalized Diet อาหารเพื่อสุขภาพเหมาะสำหรับผู้ที่กำลังลดน้ำหนัก ลดความอ้วน นอกจากนี้ผู้ป่วยที่มีความต้องการคุณค่าทางอาหารบางประเภทและไม่ต้องการสารอาหารบางตัว ก็มีความต้องการอาหารเทรนด์นี้มากเช่นกัน ทำให้เกิดการตื่นตัวกับการดูแลวิถีการกินของตัวเองมากขึ้น และผู้ผลิตต่างขยายไลน์การผลิตมาผลิต “สมาร์ทฟู้ด” เพื่อตอบสนองผู้ป่วยสูงอายุมากขึ้น

Evergreen Consumption
เนื่องจากกระแสรักษ์โลกกำลังมาแรง ผู้บริโภคยุคนี้จึงเลือกผลิตภัณฑ์อาหารที่รักษ์โลกด้วยเช่นกัน ผู้บริโภคต้องรู้ถึงกระบวนการผลิตตั้งแต่ฟาร์มจนไปถึงร้านขาย เพื่อให้มั่นใจว่าผลิตภัณฑ์ที่เขาเลือกนี้ในกระบวนการผลิตใช้สารพิษน้อยที่สุดและส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมน้อย หากผลิตภัณฑ์นี้มีกระบวนการที่ก่อให้เกิดขยะมากเกินจำเป็น ผู้บริโภคก็อาจตัดสินใจไม่ซื้อแม้จะเป็นอาหารเพื่อสุขภาพแค่ไหน ทั้งนี้รวมไปถึงบรรจุภัณฑ์ที่เลือกใช้ต้องใส่ใจสุขภาพด้วย